Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Hiện nay, các cơ quan chức năng từ T.Ư đến địa phương đang tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết. Thông qua đó, phát hiện, xử lý kịp thời đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm chất lượng, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, giúp người tiêu dùng trong cả nước đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi an toàn.

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Ðoàn liên ngành kiểm tra ATTP tại cơ sở sản xuất giò chả Ước Lễ ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ảnh: VÂN SƠN

Cũng như các địa phương trên cả nước, thị trường thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh đang tăng "nhiệt" từng ngày, nhất là các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: thịt, hải sản, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, rau, củ, quả… Qua khảo sát thị trường cho thấy, tại các siêu thị, trung tâm thương mại, thực phẩm được bày bán đều được các đơn vị nhập từ các cơ sở sản xuất uy tín, công tác bảo đảm ATTP được coi trọng. Tuy nhiên, tại một số chợ truyền thống, chợ tạm, chợ tự phát thuộc các quận Gò Vấp, 12, Thủ Ðức… vẫn còn tình trạng thực phẩm tươi sống được bày bán không che đậy, bán lẫn với thức ăn chín tràn lan. Ðáng lo ngại, nhiều mặt hàng thực phẩm như bánh, mứt, kẹo, măng khô, nấm, mộc nhĩ, tôm khô… được các tiểu thương trong chợ đựng vào các bao lớn không có nhãn mác, không có địa chỉ xuất xứ, không được đóng gói…

Theo Giám đốc Hợp tác xã Phú Lộc, chợ Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) Nguyễn Thị Túy Phượng, hợp tác xã luôn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, kiến thức về ATTP cho các hộ kinh doanh trong chợ; thường xuyên kiểm tra chất lượng các sản phẩm hàng hóa, công tác vệ sinh môi trường. Riêng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hợp tác xã sẽ cử cán bộ đến kiểm tra các hộ kinh doanh để phát hiện kịp thời những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc được bán… Trưởng ban Quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan cho biết, vào dịp Tết, người bán hàng thường lợi dụng nhu cầu của người dân tăng cao để bày bán hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh thường tích trữ lượng nguyên liệu, hàng hóa lớn, cho nên việc lưu trữ, bảo quản sản phẩm thường không theo quy định. Vì vậy, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập 12 đoàn kiểm tra việc bảo đảm ATTP trên địa bàn. Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh ăn uống, trung tâm thương mại…

Trong khi đó, theo số liệu của Sở Công thương TP Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi khoảng 28,5 nghìn tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với Tết Nguyên đán Mậu Tuất). Tuy nhiên, thành phố mới chỉ đáp ứng được thịt lợn, thịt gà. Các thực phẩm, nông sản khác như gạo, thịt bò, hải sản, trứng gia cầm, rau, củ, quả… vẫn phải nhập từ các tỉnh lân cận. Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết: Qua công tác thanh tra, kiểm tra bước đầu cho thấy, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành các điều kiện về ATTP, nhưng cũng phát hiện một số cơ sở sản xuất, kinh doanh mắc những lỗi như vệ sinh cơ sở chưa bảo đảm; người lao động mới chưa bổ sung giấy xác nhận kiến thức ATTP; khám sức khỏe định kỳ chưa đầy đủ… UBND thành phố Hà Nội tiếp tục yêu cầu các địa phương tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt các loại thực phẩm được bày bán tại các chợ khu vực nông thôn, các hộ kinh doanh nhằm giảm các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trước, trong và sau Tết…

Không chỉ làm tốt việc kiểm soát giá cả, bình ổn giá thị trường, thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm soát về ATTP ngăn chặn nhập lậu qua biên giới. Quyền Cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai Nguyễn Bá Bình cho biết: Tính đến nay, các lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện và xử lý hàng chục vụ buôn bán, vận chuyển, nhập lậu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm ATTP; tiến hành tiêu hủy hàng trăm ki-lô-gam cánh gà, nội tạng lợn, xúc xích, cá, bánh kẹo các loại… Ðiển hình như Ðội Quản lý thị trường số 1 (TP Lào Cai), mới đây đã bắt giữ và tiêu hủy 700 kg cánh và chân gà đông lạnh nhập lậu từ Trung Quốc vào trong nước. Tỉnh Lào Cai cũng đã lập ba tuyến phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh ATTP, với các lực lượng nòng cốt là hải quan, biên phòng, công an… để đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn.

Để người dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi an toàn về thực phẩm, Cục ATTP (Bộ Y tế) đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm phát hiện sớm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP. Cần thực hiện công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin... Cục ATTP yêu cầu các đơn vị y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất... để kịp thời khắc phục, giảm ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾN



Video

9/24/2020 5:23:45 AM

^ Về đầu trang